Xử lý khí thải lò hơi

1. Tổng quan

Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, càng ngày càng có nhiều nhà máy , khu công nghiệp, khu chế xuất được đầu tư xây dựng, phát triển và đưa vào hoạt động sản xuất ,tạo ra một khối lượng các sản phẩm công nghiệp chiếm tỷ trọng cao trong toàn bộ sản phẩm công nghiệp chiếm tỷ trọng khá cao trong toàn bộ nền kinh tế quốc dân. Bên cạnh đó cũng phát sinh ra nhiều vấn đề tiêu cực gây ảnh hưởng tới môi trường hệ sinh thái nói chung và môi trường sống của con người nói riêng, đẵ biệt là sự ô nhiễm không khí. Vì vậy, cần phải có các biện pháp thích hợp để xử lý hiệu quả ô nhiễm không khí gây ra.

2.  Các nguồn gây ô nhiễm từ các lò hơi

các  nguồn thải gây ô nhiễm lò hơi

Lò hơi đốt bằng củi

  • Khi đốt củi, các chất trong khí thải thay đổi phụ thuộc từng loại củi, nhưng lượng khí thải sinh ra là tương đối ổn định. Để tính toán ta có thể dùng trị số VT20 = 4,23 m3/kg , đồng nghĩa là khi đốt 1 kg củi sẽ sinh ra 4,23 m3 khí thải ở nhiệt độ 200oC.
  • Lượng bụi trong khí thải đó là một phần của lượng không cháy hết và lượng tạp chất không cháy có trong củi, lượng tạp chất này thường chiếm tỷ lệ 1% trọng lượng củi khô. Bụi trong khói thải lò hơi đốt củi có kích thước hạt từ 500μm tớ 0,1μm, nồng độ dao động trong khoảng từ 200-500 mg/m3

Lò hơi đốt bằng than

  • Chất ô nhiễm phát sinh của lò hơi đốt than chủ yếu là bụi, CO2, CO, SO2 , SO3 và NOx do thành phần hóa chất có trong than kết hợp với ôxy trong quá trình cháy tạo nên. Hàm lượng lưu huỳnh trong than = 0,5% nên trong khí thải có SO2 với nồng độ khoảng 1.333 mg/m3. Lượng khí thải phụ thuộc vào mỗi loại than. Bụi trong khói thải lò hơi là các hạt rắn có kích thước rất khác nhau, từ vài micrômét tới vài trăm micrômét.

Lò hơi đốt bằng dầu DO

  • Thành phần ô nhiễm của lò hơi đốt dầu F.O có các chất sau: CO2, CO, NOx, SO2, SO3 và hơi nước, đồng thời còn có một hàm lượng nhỏ tro và các hạt tro rất nhỏ trộn lẫn với dầu cháy không hết tồn tại dưới dạng son khí mà ta thường gọi là mồ hóng.
  • Lượng khí thải khi đốt dầu FO ít thay đổi

3. Quy trình xử lý khí thải lò hơi

Sơ đồ quy trình công nghệ

sơ đồ xử lý khí thải lò hơi

Thuyết minh quy trình công nghệ

Khí thải phát sinh ra từ lò hơi sẽ được dẫn qua thiết bị cyclone để tách tro bụi, muội than bằng tác dụng của lực ly tâm và trọng lực. sau đó lợi dụng sức hút của quạt ly tâm sẽ dẫn khí thải đi qua bể lọc ướt để loại bỏ triệt để các tro bụi, muội than rồi tiếp tục dẫn các chất ô nhiễm còn lại qua tháp hấp phụ để hấp thụ các loại khí độc hại như COx , NOx,, CO…bằng dung dịch NaOH rồi sau đó vận chuyển qua ống khói và xả ra ngoài môi trường tiếp nhận.

Công ty môi trường Ngọc Lân chuyên tư vấn và nhận xử lý khí thải lò hơi trên phạm vi toàn quốc.

Check Also

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

  Mục lục1 Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ – Bước đột …