Xử lý nước thải nhà máy sản xuất thép

Giới thiệu

Thép là hợp kim sắt có pha trộn carbon  và một số nguyên tố hoá học khác. So với sắt rèn thì thép có độ cứng và cường lực kéo đứt cao hơn nhưng giòn và dễ gãy hơn. Vào giữa thế kỉ 19, thép trở thành một loại hàng hóa được sản xuất và tiêu dùng với số lượng lớn do giá thành thấp hơn nhiều so với sắt. Ngày nay, thép được bổ sung thêm nhiều kim loại như niken, manga, crom nhằm hạn chế nhược điểm dễ gỉ của sắt trong thép, tăng tính bền, sức chịu đựng thời thiết bào mòn. Ngành công nghiệp sản xuất thép tại Việt Nam đem lại nguồn lợi nhuận khá lớn trong tổng các ngành công nặng khác nhờ tính ưu việt được nâng cấp, giá thị trường hợp lý, là nguyên liệu chính cho xây dựng công trình, vật liệu bê đỡ, chế tạo máy móc, ứng dụng trong an ninh quốc phòng.

Phát sinh nước thải

Công nghiệp nặng là khối ngành đào thải nhiều chất ô nhiễm nhất; chúng là nguyên nhân chính từ hoạt động sản xuất làm tình trạng ô nhiễm đến mức báo động. Ngành thép cũng không ngoại lệ: khí thải, nước thải, tiếng ồn, chất thải rắn với nồng độ cao, là mối nguy hại cho môi trường nếu không xử lý triệt để. Nước thải phát sinh từ công nghiệp luyện thép đa phần từ nước làm mát không được tuần hoàn tuyệt đối và nước thải sinh hoạt của công nhân; chứa nhiều dầu mỡ, cặn bẩn từ quá trình hàn, acid, kiềm, kim loại nặng, chất hữu cơ. Mặc dù, vì đặc điểm ngành luyện kim là sử dụng ít nước nên lưu lượng nước thải khá nhỏ nhưng không vì thế mà ta xem nhẹ mức tác động đến môi trường, tính kim loại từ nước thải có thể làm hàng loại cá và thủy sinh vật cùng con người bị ngộ độc. Để giảm thiểu tác động của nước thải ngành thép bắt buộc các nhà máy phải trang bị hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn quốc gia.

Công nghệ xử lý

sơ đồ xử lý nước thải sản xuất thép

 

Sơ đồ xử lý nước thải nhà máy sản xuất thép

Nước thải vào hố thu đến bể điều hòa được bơm khí để xáo trộn nước thải đọng dưới bể, tại bể thu dầu mỡ nước thải bị mất hết màng dầu, qua song chắn  rác đến keo tụ tạo bông loại bỏ chất cặn lơ lửng. Các bước sau cùng như lắng và khử tương tự như các công nghệ khác. Nhiệm vụ chủ yếu của công nghệ này là lược cặn bất và thu hồi kim loại.

Công ty môi trường Ngọc Lân nhận xử lý nước thải nhà máy sản xuất thép và xử lý rác thải, khí thải trên toàn quốc.

Check Also

Văn phòng công ty môi trường Ngọc Lân tại Tp.HCM

Xử lý nước thải tòa nhà căn hộ chung cư

Xử lý nước thải tòa nhà căn hộ  Việt Nam trong những năm gần đây, …