Công nghệ xử lý khí SO2

Đôi điều về khí SO2

Công nghệ xử lý khí SO2
Xử lý khí SO2 cho nhà máy

Dùng công nghệ xử lý khí SO2 thải ra môi trường là một trong những nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết để bảo vệ sức khỏe con người và duy trì sự phát triển bền vững của xã hội.

Khí SO2 là một trong những chất gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất, có nguồn gốc chủ yếu từ các hoạt động đốt cháy nhiên liệu hóa thạch. Khí SO2 có tác hại đến môi trường bằng nhiều cách, như:

– Gây ra hiện tượng mưa axit, làm ảnh hưởng đến sinh vật, đất đai, nước và các công trình xây dựng.
– Làm giảm khả năng quang hợp của cây xanh, làm suy yếu sức sống và khả năng chống chịu bệnh tật của cây trồng.
– Làm tăng nguy cơ bệnh hô hấp, ung thư phổi và các bệnh tim mạch cho con người và động vật.
– Làm thay đổi cân bằng hóa học của khí quyển, góp phần làm gia tăng hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu.

Quy trình công nghệ xử lý khí SO2 bằng phương pháp hấp thụ

Công nghệ xử lý khí SO2

Xử lý khí thải SO2

Các phương pháp xử lý khí SO2

  • Phương pháp hấp thụ
  • Phương pháp hấp phụ
  • Phương pháp đốt

Đối với khí SO2,sử dụng phương pháp hấp thụ là hiệu quả nhất, đồng thời phương pháp này cũng tiết kiệm được chi phí xử lý.

Quá trình xử lý khí SO2 bằng tháp hấp thụ sử dụng dung dịch Ca(OH)2 được thể hiện theo sơ đồ sau:

Khí thải cần xử lý được đưa qua Cyclon để thu hồi bụi bằng phương pháp ly tâm. Sau đó được đưa qua thiết bị giải nhiệt để giảm nhiệt độ. Khí thải một phần đã được làm sạch, dùng quạt thổi khí đưa vào tháp đệm từ dưới lên. Dung dịch hấp thụ Ca(OH)2 được hệ thống ống dẫn bơm lên phần trên thân trụ và được đĩa phân phối tưới đều lên lớp vật liệu đệm. Dòng khí đi từ dưới lên, dòng lỏng từ trên xuống qua lớp đệm, cả hai tiếp xúc nhau và xảy ra quá trình hấp thụ như sau:

2SO2 + Ca(OH)2 → Ca(HSO3)2

Ca(HSO3)2 + Ca(OH)2 → 2CaSO3 + 2H2O

CaSO3 là chất ít tan nên lắng xuống đáy tháp và được đem đi xử lý chôn lấp. Khí ra ở đỉnh tháp được quạt hút đưa ra thiết bị lọc bụi tĩnh điện để loại bỏ lượng  bụi còn sót lại, sau đó được đưa ra môi trường ngoài.

Phương pháp hấp thụ sử dụng dung dịch Ca(OH)2 đã giúp xử lý khí SO2 một cách hiệu quả, hiệu suất xử lý có thể lên đến 85 – 90%, là một trong những phương pháp được sử dụng rộng rãi trong các quá trình xử lý khí thải.

Công ty môi trường Ngọc Lân

Công ty môi trường Ngọc Lân hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý môi trường, xử lý chất thải, rác thải đặc biệt trong thiết kế, vận hành các hệ thống xử lý khí thải, xử lý nước thải và các dịch vụ lập hồ sơ báo cáo môi trường cho các đơn vị, nhà máy, các tòa nhà cao ốc tại Việt Nam.

Với đội ngũ kỹ sư, nhân viên giỏi, nhiều kinh nghiệm thực chiến. Chúng tôi luôn sẵn sàng đem tới khách hàng những sản phẩm, dịch vụ cốt lõi giá trị chất lượng cao nhất, công nghệ mới nhất.

Quý khách hàng có nhu cầu xin liên hệ với chúng tôi theo số (hotline) 0905 555 146 để được tư vấn miễn phí. Hoặc truy cập website: https://xulymoitruong.com để tham khảo nhiều sản phẩm dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

 

Check Also

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

  Mục lục1 Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ – Bước đột …