Xử lý nước thải thủy hải sản

Nền kinh tế nước ta đang trong đà phát triển, cùng với đó là sự phát triển của các ngành công nghiệp, dịch vụ…phục vụ cho nhu cầu của con người, trong đó ngành công nghiệp chế biến thủy hải sản là một trong những ngành đem lại lợi nhuận kinh tế cao cho đất nước, bên cạnh sự phát triển đó thì trong quá trình chế biến của ngành đã thải ra một lượng lớn phế thải vẫn chưa được kiểm soát hết, nó làm ô nhiễm nguồn nước và làm chết các sinh vật sống trong môi trường nước và các hệ sinh thái, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Thành phần chủ yếu trong nước thải là hàm lượng BOD, COD, nito, photpho cao, và hàm lượng dầu mỡ cao, hàm lượng cao như vậy sẽ làm ảnh hưởng lớn đến các hệ thủy sinh thực vật, và gây nên hiện tượng phú dưỡng trong các ao hồ gây mùi hôi thối.

Đối với loại nước thải có thành phần đặc trưng như vậy thì sau đây chúng tôi đưa ra một quy trình xử lý nước thải chế biến thủy hải sản hiệu quả nhất, loại bỏ được các hợp chất ô nhiễm, đảm bảo nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn quy định của quốc gia.

Sau đây là sơ đồ khối công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy sản

sơ đồ xử lý nước thủy hải sản

Xử lý nước thải thủy hải sản

Nước thải từ nhà máy chế biến sẽ được dẫn vào hố thu theo các hệ thống ống dẫn, tại đây song chắn rác được lắp đặt để loại bỏ những hợp chất có kích thước lớn, loại bỏ các vỏ tôm,…nhằm bảo vệ các hệ thống phía sau.

Tiếp theo nước thải sẽ được đưa qua bể điều hòa, tại đây sẽ được hệ thống bơm khí bơm vào để cấp khí nhằm điều hòa liều lượng và nông độ của nước thải và giảm được một phần hàm lượng chất hữu cơ. Sau đó sẽ được bơm qua bể keo tụ tạo bông và sẽ được bơm hóa chất (polymer, phèn nhôm…) với một liều lượng nhất định nhằm keo tụ các cặn lơ lửng tạo điều kiện lắng cho bể lắng.

Nước thải sẽ được đưa qua bể lắng 1, một phần cặn lơ lửng được lắng nhờ trọng lực, tại đây lượng dầu mỡ sẽ giảm đi nhờ hệ thống thu ván nổi ở bể lắng, phần nước sẽ được chuyển qua bể Aerotank và phần bùn thì được đưa qua bể chứa bùn để xử lý để giảm mùi hôi thối.

Tại bể Aerotank tại đây các chất hữu cơ còn lại trong nước thải sẽ được loại bỏ, hệ thống máy thổi khí sẽ bơm sục khí liên tục để duy trì sự hoạt động của các vi sinh vật hiếu khí, nhằm làm giảm hàm lượng BOD, COD và các hợp chất hữu cơ có trong nước thải. và nước sẽ được tiếp tục chuyển qua bể lắng 2 tại đây màng vi sinh vật được loại bỏ sẽ được lắng, bùn lắng từ bể lắng 2 sẽ được bơm về sân phơi bùn để xử lý nhằm giảm mùi hôi thối.

Cuối cùng là nước thải sẽ được khử trùng bằng clo hoặc các hóa chất khác nhằm loại bỏ những vi sinh vật có hại trong nước thải trước khi đưa ra nguồn tiếp nhận. Nước thải sau khi được xử lý sẽ đạt tiêu chuẩn theo quy định của quốc gia.

Công ty môi trường Ngọc Lân nhận xử lý nước thải thủy hải sản trên toàn quốc.

Check Also

Văn phòng công ty môi trường Ngọc Lân tại Tp.HCM

Xử lý nước thải tòa nhà căn hộ chung cư

Xử lý nước thải tòa nhà căn hộ  Việt Nam trong những năm gần đây, …