Công nghệ xử lý khí thải khu công nghiệp

Trước tình trạng ô nhiễm không khí như hiện nay, việc phát khí thải gây ô nhiễm môi trường không khí có nguồn gốc khác nhau mà đặc biệt nhất là khí thải công nghiệp. Hàm lượng và tính chất khí thải công nghiệp đa dạng và khác nhau tùy theo ngành sản xuất, nguyên nhiên liệu sử dụng và công nghệ sản xuất. Việc phát tán các luồng khí ô nhiễm này vào môi trường thì gây ảnh hưởng rất lớn và khó kiểm soát. Vì vậy công nghệ xử lý khí thải công nghiệp rất được sự quan tâm của người dân, của doanh nghiệp nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Trong phạm vi bài viết này tôi sẽ sơ lược qua các vấn đề ô nhiễm chính trong xử lý khí thải của một số ngành công nghiệp phổ biến hiện nay.

Đặc trưng của xử lý khí thải lò hơi đốt than

Sử dụng hơi nước cao áp làm môi chất dẫn nhiệt cho các thiết bị công nghệ dưới sự cung cấp nhiệt từ việc đốt nhiên liệu chủ yếu là than đá, dầu FO,…đó là nguyên lý làm việc của lò hơi. Việc đốt các nhiên liệu khác nhau sẽ phát sinh khói thải không giống nhau. Trong phần này tôi sẽ nói về xử lý khí thải lò hơi đốt than đá.

Đặc trưng các chất ô nhiễm: chủ yếu là ô nhiễm do các hợp chất của carbon và lưu huỳnh như CO, CO2, SO2, SO3, ngoài ra còn có bụi và NOx. trong đó các hợp chất của lưu huỳnh là cao nhất, do hàm lượng lưu huỳnh trong than khá cao nên khi đốt cháy kết hợp với oxy tạo thành SO2, SO3. Lượng khói thải phát sinh trong quá trình đốt sẽ phụ thuộc vào loại than sử dụng.

Trong khói của thiết bị lò hơi, NOx thường gồm 95- 99% NO và chỉ có 1- 5% NO2

Việc đốt than sẽ phát sinh bụi trong khí thải và có nhiều kích cỡ khác nhau nhưng cũng chỉ giới hạn ở kích thước micromet.

Đặc trưng của xử lý khí thải đốt dầu fo

Tương tự như lò hơi đốt than đá, các chất gây ô nhiễm cũng chủ yếu là CO, CO2, SO2, SO3, NOx. Tuy nhiên không có bụi nhiều như đốt than đá, chỉ có mồ hóng (các hạt tro trộn lẫn với dầu và cháy không hết).

Khí thải nhà máy điện

Nguyên liệu để sản xuất điện năng và nhiệt năng tại các nhà máy nhiệt điện chủ yếu là than đá các loại, dầu mazut và khí thiên nhiên.

–         Than: Ngoài carbon tự do, than chứa các hợp chất lưu huỳnh, nito, nhôm, canxi,…khi đốt sẽ tạo ra các sản phẩm CO, CO2, SO2, SO3, NO, NO2,….thanh phần và tính chất ô nhiễm tương tự như trong khói thải lò hơi đốt than đá.

–         Mazut: khói tạo thành chứa NO, SO2, các hợp chất vanadi, các sản phẩm cháy không hoàn toàn thể khí và thể rắn. Mazut chứa 3- 4% lưu huỳnh, do đó cần hạn chế đốt nhiên liệu lỏng.

–         Khí thiên nhiên: đây là nhiên liệu hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường ít hơn các nhiên liệu khác. Khi sản xuất cùng loại năng lượng, nhiên liệu khí gây ô nhiễm thấp hơn 3 lần so với mazut và 5 lần đối với than.

Khí thải xí nghiệp vật liệu xây dựng

Trong xử lý khí thải công nghiệp các ngành vật liệu xây dựng chủ yếu tập trung các yếu tố cơ bản:

–         Vôi sản xuất từ đá vôi

–         Thạch cao sản xuất từ đá thạch cao hoặc canxi sunfat (CaSO4)

–         Xi măng sản xuất từ đá vôi CaCO3, sét là silic ddioxxit SiO2.

Các sản phẩm phụ bao gồm:

–         Gạch nung và các sản phẩm gốm

–         Vật liệu phủ mặt đường

–         Sợi thủy tinh

–         Amian

Vôi: chất ô nhiễm là các sản phẩm cháy phát thải từ các lò nung và nhiệt, bụi ẩm, hơi nước và ở công đoạn ngâm nước (để tạo thành vôi tôi).

Thạch cao:

–         Nung nấu: Khí phát thải từ các lò nung chứa nhiều bụi, chứa nhiều hơi nước khi ở nhiệt độ cao

–         Xay, pha trộn, trữ và đóng bao: phát sinh bụi

Xi măng: tất cả các công đoạn chuẩn bị, nung và hoàn thiện đều phát sinh bụi, trải qua các công đoạn như sau

–         Vận chuyển, nghiền tán vật liệu ban đầu

–         Nung: khi ra khỏi lò, các sản phẩm được nung clinke được làm nguộ nhờ không khí tuần hoàn

–         Nghiền clinke

–         Trữ và đóng bao.

Gạch, ngói, vật liệu gốm: Các công đoạn vận chuyển, chất tải, pha trộn đều tỏa bụi. Nung được thực hiện bằng nhiên liệu có thể chứa lưu huỳnh, phát thải ít bụi, có thể nhiều HF, SO2 và một ít HCl phụ thuộc vào nguyên liệu ban đầu. Trong khói có thể có NOx và các hợp chất hữu cơ.

Vật liệu lát mặt đường: phát sinh bụi rất lớn tại các công đoạn pha trộn trong tang quay, máy sấy.

Công nghệ xử lý khí thải của một số ngành công nghiệp

Để nắm rõ các quy trình xử lý khí thải công nghiệp trên và nhiều ngành công nghiệp khác, hãy liên hệ Công ty môi trường Ngọc Lân để được tư vấn và tham quan công trình miễn phí . Chúc quý khách có những lựa chọn tối ưu và làm việc hiệu quả!

Check Also

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

  Mục lục1 Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ – Bước đột …