Công nghệ mới cho ra mắt TFR

Bồn phản ứng sinh học dòng chảy nhỏ giọt (DCNG) đã phát triển nên công nghệ TFR, sử dụng các loại hạt mang rất nhẹ được bao phủ bởi một lớp vi sinh vật hoạt tính cao, cho phép XLNT xả trực tiếp vào nguồn nước một lượng nhất định hoặc tái sử dụng cho quá trình sản xuất, tạo ra hệ thống tiêu thụ năng lượng ổn định gấp nhiều lần các hệ thống thông thường ở Việt Nam. Khác các hệ thống XLNT thông thường, các vật liệu không hoàn toàn ngập trong nước và vi sinh vật cung cấp đủ lượng oxi cần thiết.

xu-ly-nuoc-thai-mia-duong

Dòng nước thải chảy nhỏ giọt liên tục từ trên xuống được làm thoáng bằng không khí theo hướng ngược lại bởi một quạt gió nhỏ gọn vận hành với áp lực rất thấp.Theo nguyên tắc hoạt động, tại bước đầu tiên của quy trình XLNT, chất rắn được tách ra khỏi dòng nước bởi thiết bị lược rác cơ học. Để lưu lượng nước thải đồng nhất, nước thải được thu gom trong một bể chứa gọi là bể điều hòa. Từ đây, nước thải được đưa vào phần cốt lõi của hệ thống là các phản ứng sinh học TFR vận hành trên nguyên lý độc quyền: Sử dụng vật liệu mang dạng hạt rất nhẹ có kích thước nhỏ bao phủ bởi các vi sinh vật hoạt tính cao có khả năng thích ứng với môi trường tương ứng. Dòng nước thải liên tục chảy nhỏ giọt xuống lớp đệm vật liệu mang được làm thoáng bằng không khí cung cấp từ một quạt gió thổi theo hướng ngược lại. Quá trình sinh học hiếu khí phân hủy tải lượng hữu cơ và các thành phần chứa nitơ. Sau đó, xử lý sinh học kết hợp với xử lý hóa lý loại bỏ phốt pho nếu cần thiết, bùn dư tạo ra được loại và thải bỏ theo quy định. Nước sau xử lý được khử trùng và xả vào nguồn tiếp nhận.

Về hiệu quả của công nghệ TFR, ông Francois Pons – GĐ Nhà máy Bel Việt Nam, Cty TNHH Bel Việt Nam (Chi nhánh của Tập đoàn Bel của Pháp chuyên sản xuất và cung cấp các nhãn hiệu phô mai Con bò cười, Kiri, BabyBel…) cho biết, chúng tôi đã ứng dụng công nghệ TFR để XLNT cho nhà máy sản xuất phô mai tại Bình Dương và rất hài lòng với hiệu suất hoạt động vượt trội của hệ thống, đặc biệt, giảm thiểu tối đa lượng bùn và mùi hôi rất hiệu quả. Điều này thực sự an toàn đối với sức khỏe của nhân viên cũng như môi trường xung quanh.Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường nước đang diễn ra ngày càng phức tạp. Để phát triển bền vững, việc sử dụng những công nghệ XLNT thân thiện với môi trường, giảm phế thải độc hại và tăng cường khả năng tái chế; đầu tư công nghệ mới, sử dụng năng lượng hợp lý… là xu hướng các doanh nghiệp đang hướng tới. Theo một số chuyên gia ngành Nước, với chi phí vận hành thấp, tiết kiệm năng lượng, XLNT triệt để…, công nghệ dòng chảy nhỏ giọt TFR hứa hẹn sẽ là một công nghệ xanh, thông minh nằm trong danh sách lựa chọn hàng đầu ứng dụng tại các nhà máy, xí nghiệp thời gian tới.

Check Also

Lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản

Lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản

Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường ở các doanh nghiệp ngày càng quan …