Trang Chủ / Xử lý nước thải / Xử lý nước thải sản xuất dầu ăn

Xử lý nước thải sản xuất dầu ăn

Ngày nay, chất lượng cuộc sống của con người đang được nâng cao rất nhiều nhờ vào sự phát triển của khoa học kỹ thuật với nhiều ngành nghề sản xuất được đẩy mạnh. Kinh tế phát triển nảy sinh nhiều nhu cầu vật chất cho con người. Một trong những mặt hàng thông dụng và rất cần thiết cho sinh hoạt hằng ngày là dầu ăn. Và do đó các đơn vị sản xuất dầu thực vật không ngừng đi vào hoạt động cũng như phát triển để đáp ứng cuộc sống người dân.

Giới thiệu nước thải sản xuất dầu ăn:

Nước thải sản xuất dầu ăn với một lượng lớn dầu mỡ, các chất lơ lửng, SS… được sinh ra chủ yếu từ quá trình giải nhiệt và rửa dầu, một lượng nhỏ từ quá trình vệ sinh thiết bị. Thải ra nguồn tiếp nhận trong điều kiện yếm khí gây mùi hôi thối, tạo nhiều CO2, CH4, H2S gây độc cho con người và sinh vật. Ngoài ra, thành phần còn có các chất dinh dưỡng làm phú dưỡng hóa nước bề mặt. Vì vậy cần đưa ra các giải pháp công nghệ để xử lý nước thải dầu ăn nhằm đảm bảo chất lượng môi trường sống của con người.

Các thông số của dòng thải:

thông số của dòng thải

Quy trình công nghệ xử lý: 

sơ đồ xử lý nước thải dầu ăn

Sơ đồ xử lý nước thải dầu ăn

Thuyết minh công nghệ:

Hệ thống xử lý nước thải bao gồm các công đoạn xử lý chính:

  • Xử lý cơ học:

Nước thải sau khi vào hố thu sẽ qua bể tách dầu, do khối lượng riêng của dầu nhỏ hơn nước nên dầu nổi lên bề mặt và được vớt ra ngoài. Nước đi ra tiếp tục qua bể điều hòa, ổn định lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước thải. Xử lý cơ học loại bỏ rác, cặn…, tạp chất có kích thước lớn, tách nước ra khỏi dầu.

  • Xử lý hóa lý:

Quá trình tuyển nổi nhờ sục bọt khí vào nước thải giúp loại bỏ các chất hữu cơ nhẹ, khó lắng, chất lở lững khó phân hủy, dầu mỡ. Các chất này kết hợp với bọt khí, nổi lên và tách ra khỏi nước thải.

  • Xử lý sinh học:

Nước đi qua lớp bùn kị khí của bể UASB để phân hủy các chất vô cơ đơn giản. Bể anoxic và bể aerotank kết hợp nâng cao hiệu quả khử BOD, khử N và P. Qua bể lắng 2 một phần bùn được mang đi xử lý, một phần bùn tuần hoàn lại bể thổi khí.

Cuối cùng xử lý phụ bằng cách lọc áp lực đồng thời khử trùng loại bỏ coliform và vi khuẩn gây bệnh. Bùn được chuyển tới máy nén, làm giảm tỉ trọng, bỏ nước và xử lý định kì.

Công ty môi trường Ngọc Lân nhận xử lý nước thải sản xuất dầu ăn trên toàn quốc.