Xử lý nước thải xi mạ

Hiện nay ngành công nghiệp nước ta đang trong đà phát triển cùng với sự phát triển của đất nước, trong đó ngành công nghiệp xi mạ là một trong những mũi nhọn của nước ta, đi kèm với sự phát triển của ngành thì vấn đề môi trường là một trong những cần quan tâm tới nó, đây là một trong những ngành gây ô nhiễm tương đối cao làm tác động đến môi trường sống của động thực vật thủy sinh, tiêu diệt các sinh vật phù du, gây bệnh cho cá và biến đổi các tính chất lí hóa của nước, tạo ra sự tích tụ sinh học đáng kể theo chiều dài chuỗi thức ăn.

Thành phần chủ yếu của loại nước thải này là hàm lượng muối vô cơ và kim loại nặng cao, pH luôn bị biến động.

Loại nước thải có những thành phần đặc biệt như vậy thì chúng tôi đưa ra một quy trình công nghệ để xử lý nước thải này. Công nghệ này so với những công nghệ khác thì hiệu quả hơn, giảm được kim loại nặng và trung hòa được axit nhờ bổ sung các hóa chất.Nước thải đầu ra đạt chuẩn so với quy định của nhà nước.

xử lý nước thải xi mạ

Xử lý nước thải xi mạ

Nước thải của nhà máy sau khi được thải ra sẽ theo các hệ thống ống dẫn đến hố thu sau đó nó được bơm qua song chắn rác, mục đích qua song chắn rác là để bảo vệ hệ thống  và thiết bị đường ống công nghệ phía sau, là để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn ra khỏi nước thải, rác sau khi thu gom được vận chuyển đến địa điểm chôn lấp rác.

Sau khi qua chắn rác xong sẽ được đưa qua bể điều hòa, tại đây hệ thống phân phối khí sẽ trộn điều nước thải trên toàn bộ thể tích bể nhằm ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể gây ra mùi khó chịu, và giúp điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào. Tiếp theo, sẽ được bơm qua bể phản ứng tại đây hóa chất được thêm vào với một lượng nhất định nhằm trung hòa pH, và được khuấy trộn điều nhờ hệ thống cánh khuấy.

Sau khi được khuấy trộn điều nhờ hệ thống cánh khuấy thì nước thải tiếp tục được cho qua bể tạo bông, tại đây sẽ cho NaOH, polymer với một liều lượng nhất định, các hạt cặn lơ lửng, li ti sẽ được cánh khuấy hoạt động với tốc độ chậm sẽ làm kết dính các hạt với kích thước lớn hơn ban đầu tạo điều kiện cho quá trình ở bể lắng và tại bể lắng các phần cặn lơ lửng sẽ được lắng xuống nhờ trọng lực, phần bùn lắng xuống sẽ được đưa qua bể nén bùn nhằm làm giảm khối lượng xuống, và sau đó sẽ chuyển qua sân phơi bùn. Phần nước sau khi qua bể lắng sẽ tiếp tục đến bể trung gian, tại đây sẽ lắp đặt hệ thống  bơm để bơm nước lên bể áp lực.

Cuối cùng là bể lọc áp lực, tại bể này gồm các loại vật liệu thường được sử dụng là: cát, sỏi, than bùn hoạt tính…nhằm loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan để nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn đã quy định, và hóa chất clo được thêm vào để khử trùng. Nước sau xử lý sẽ được sử dụng để tưới cây hoặc đạt tiêu chuẩn để thải ra bên ngoài

Nếu bạn có nhu cầu xử lý nước thải xi mạ hãy đến công ty môi trường Ngọc Lân. Công ty chúng tôi chuyên về xử lý khí thải, xử lý rác thải và nước thải.

Check Also

Xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Mục lục1 Tổng quan về xử lý nước thải chế biến thực phẩm2 Ngành chế …