Xử lý nước thải thuộc da

Các công đoạn phát sinh nước thải :

bảng xử lý nước thải thuộc da

Do đặc tính ngành thuộc da khác với những ngành khác ,có công đoạn thuộc da sử dụng Crom nhiều. Khi xử lý nước thải phải xử lý nước ở công đoạn này riêng trước khi đưa nước vào hệ thống xử lý chung.

xu-ly-nuoc-thai-nganh-thuoc-da

 sơ đồ công nghệ xử lý nước thải ngành thuộc da

Sơ đồ xử lý :

  • Xử lý nước thải có Crom bằng cách thu gom nước thải vào bể phản ứng, trước đó đã lọc qua song chắn rác thô để loại bỏ rác và song chắn rác tinh để loại bỏ cặn có kích thước nhỏ.

Sau đó thêm các hóa chất như Na2S, H2SO4, NaOH. Crom có trong nước thải thuộc da là Cr6+ sẽ phản ứng với Na2S để tạo thành Cr3+ sau đó sẽ kết hợp với OH–    để tạo thành kết tủa lắng xuống đáy bể.

  • Trong khi đó nước thải từ các công đoạn khác cũng được lọc rác thô và rác tính sau đó đưa vào bể thu gom. nước tiếp tục được đưa sang bể tuyển nổi ,tại đây để loại bỏ dầu mỡ và lông có trong chất thải người ta dùng các bóng nước nhỏ nổi liên tục lên mặt nước đồng thời đưa theo các loại dầu mỡ nhẹ hơn nước lên trên mặt. Sau đó lượng dầu mỡ này được thu gom lại bằng thiết bị thu cặn.
  • nước sau khi xử lý riệng 2 công đoạn trên được thu gom về bể điều hòa để tiếp tục quy trình xử lý chung.

– Đầu tiên nước được đưa vào bể điều hòa, tại đây nước được trôn đều để điều hòa lưu lượng và nồng độ chất thải.

– Nước đã điều hòa được đưa sang bể keo tụ, tạo bông nhằm xử lý các chất cặn lơ lửng trong nước thải bằng phương pháp hóa học. Các chất lơ lửng trong nước thải dưới tác dụng của phèn nhôm và polimer sẽ tạo thành các bông cặn.

– Khi đưa nước sang bể lắng, các bông cặn này sẽ lắng xuống đáy bể và được tách ra khỏi nước. nước sau khi qua bể keo tụ và tạo bông đã loại bỏ được các chất lơ lửng và một phần COB, BOD.

– Nước thải đã tách bùn sẽ được chuyển sang bể phân hủy kị khí USAB để xử lý lượng hợp chất hữu cơ hòa tan trong nước thải. Các vi sinh vật kị khí sẽ phân hủy các hợp chất hữu cơ và tạo thành khí CH4 và CO2 và các chất hữu cơ đơn giản. nước xử lý kị khí sẽ xử lý được BOD và COD từ 60-80%.

– Nước tiếp tục được đưa sang bể xử lý hiếu khí Aerotank. bể được sục khí liên tục để tạo điều kiện cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển. Các vi sinh vật sẽ sử dụng các chất hữu cơ còn lại trong nước thải để làm thức ăn và tạo sinh khối.nước sẽ tiếp tục được xử lý COB, BOD .

– Sau đó đưa nước thải sang bể lắng để lắng lượng bùn hoạt tính trong nước thải. Bùn lắng được thu gom và đưa vào bể nén bùn.

– Để nước sau khi xử lý sạch hơn nước được đưa vào bể lọc áp lực. với nhiều tầng và các vật liệu lọc khác nhau giúp loại bỏ hoàn toàn các cặn còn lại.

– Tiếp theo đưa nước sạch qua bể khử trùng để tiêu diệt lượng vi sinh vật có hại, gây bệnh cho con người trước khi chuyển nước này ra môi trường.

Nếu bạn có nhu cầu xử lý nước thải ngành thuộc da thì hãy liên hệ ngay với công ty môi trường Ngọc Lân. Công ty chúng tôi với kinh nghiệm trên 10 năm nên rất được tin tưởng của các doanh nghiệp trên toàn quốc.

Check Also

Xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Mục lục1 Tổng quan về xử lý nước thải chế biến thực phẩm2 Ngành chế …