XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT KEM

Trong một đất nước đang phát triển như nước ta hiện nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế thì nhu cầu ăn uống của con người cũng đòi hỏi ngày càng được nâng cao, trong đó kem là một món ăn quen thuộc của người tiêu dùng và được ưa thích ở các lứa tuổi, trong quá trình sản xuất kem thì gồm nhiều công đoạn, trong mỗi công đoạn sẽ thải ra một lượng lớn các phế thải bao gồm nước thải, khí thải, rác thải…trong đó nước thải là một vấn đề đang được quan tâm hiện nay.

Các thành phần trong nước thải có hàm lượng BOD, COD cao, hàm lượng chất hữu cơ cao, nito, photpho cao, dầu mỡ, làm chết một số sinh vật trong tự nhiên và gây mùi hôi thối.

Nước thải có những thành phần như vậy thì chúng tôi đưa ra một công nghệ xử lý nước thải sản xuất kem một cách có hiệu quả, giảm được hàm lượng BOD, COD và các hợp chất hữu cơ trong nước thải.

xử lý nước thải sản xuất kem

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất kem

Nước thải từ nhà máy theo các hệ thống cống sẽ chảy vào hố thu tại đây song chắn rác được lắp đặt nhằm loại bỏ các hợp chất có kích thước lớn và tạp chất ra khỏi nước thải để bảo vệ các thiết bị tiếp theo.

Nước thải sẽ được đưa qua bể điều hòa, tại đây nhờ hệ thống khuấy trộn mà nước thải được trộn điều ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn, và nồng độ nước thải được điều hòa, và pH được điều chỉnh thích hợp tạo điều kiện cho hoạt động ở bể tuyển nổi. Dưới tác dụng nâng của bọt khí các hợp chất lơ lửng sẽ nổi lên trên bề mặt các hạt nổi được vớt bằng hệ thống gạt bùn và đưa về bể gom bùn.

Sau đó nước thải được đưa qua bể UASB, tại đây các vi sinh vật kị khí hoạt động sẽ phân hủy các hợp chất hữu cơ thành các hợp chất đơn giản sử dụng làm nguồn dinh dưỡng và chuyển hóa thành năng lượng sử dụng.

Tiếp theo là sẽ đến bể Anoxic và bể Aerotank, kết hợp hai bể nhằm mục đích loại bỏ lượng BOD, COD một cách tốt nhất.Nước sau khi ở hai bể kết hợp này một phần sẽ được đưa qua bể chứa bùn, một phần được chảy ngược lại bể Anoxic. Và sẽ được đưa qua bể lắng ngay sau đó mục đích là để giữ lại bùn.

Nước thải từ bể lắng được bơm qua bể trung gian, rồi sau đó được đưa qua bể lọc áp lực, vật liệu tại bể này được sử dụng là sỏi, cát, than bùn hoạt tính… mục đích là để loại bỏ các hợp chất hữu cơ mà không phân hủy được, và giúp làm giảm mùi hôi thối, sau đó nước sẽ đươc đưa qua bể lọc nano dạng khô để loại bỏ các chất SS còn lại trong nước thải và sẽ khử trùng nước thải để nước đầu ra đạt tiêu chuẩn quy định của nhà nước.

Bùn tại bể chứa bùn sẽ được đưa qua máy ép bùn để loại nước nhằm làm giảm khối lượng bùn và được cấp khí để giảm mùi hôi.

Công nghệ này có thể nói là một công nghệ xử lý nước một cách tối ưu nhất, phù hợp với tính chất, đặc điểm của nước thải,…

Công ty môi trường Ngọc Lân chuyên xử lý các loại nước thải, khí thải, rác thải trên toàn quốc.

Check Also

Xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Mục lục1 Tổng quan về xử lý nước thải chế biến thực phẩm2 Ngành chế …