Xử lý nước thải sản xuất bún

Nghề làm bún là nghề truyền thống đã có từ lâu đời và nó ngày càng được đẩy mạnh phát triển về cả chất lượng và số lượng để đáp ứng cho nhu cầu của xã hội. Rất nhiều cơ sở sản xuất bún mọc lên, nhiều làng nghề khôi phục lại và rất rất nhiều cơ sở mở rộng cơ cấu sản xuất kéo theo tình trạng ô nhiễm nước thải làng nghề ngày một trầm trọng. Sự phát triển các làng nghề song song với viềệc ô nhiễm môi trường nước bởi theo khảo sát thì 100% nước thải các làng nghề đều vượt chuẩn,  đa số các cơ sở thải trực tiếp nước thải ra nguồn tiếp nhận mà không qua khâu xử lý nước thải nào.

Tính chất nước thải sản xuất bún

Nguồn ô nhiễm của nước thải sản xuất bún chủ yếu là chất hữu cơ dễ phân hủy. Các chỉ tiêu COD, BOD5, N,..vượt rất nhiều lần so với tiêu chuẩn nước thải. ngoài ra nước thải còn có mùi rất thối.

Bảng tính chất nước thải làng nghề sản xuất bún

bảng xử lý nước thải sản xuất bún

Xử lý nước thải sản xuất bún

Với tính chất nước thải như thế này nếu xả thải ra không qua xử lý thì sẽ gây phú nhưỡng hóa nguồn tiếp nhận thậm chí sẽ gây chết con sông, hồ đó, ảnh hưởng trầm trọng tới cuộc sống của người dân quanh đó.

Sở dĩ có tình trạng xả thải nước thải không qua xử lý bởi chủ yếu là cơ sở sản xuất nhỏ lẻ không đủ kinh phí để xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Chi phí xử lý nước còn lớn hơn lợi nhuận của họ thu được thì họ sản xuất làm gì. Vậy để giải quyết vấn đề này các cấp chính quyền cần hỗ trợ xây dựng hệ thống xử lý nước thải chung cho cả làng nghề.

Các phương pháp xử lý nước thải sản xuất bún

Do thành phần nước thải sản xuất bún chủ yếu là các chất hữu cơ dễ phân hủy nên công trình sinh học là phương pháp tối ưu nhất cho loại nước thải này bởi nó vừa rẻ vừa thân thiện với môi trường. một số công trình sinh học phù hợp để xử lý đó là bùn hoạt tính, đĩa quay sinh học, màng lọc sinh học…mỗi loại trên đều có ưu, nhược điểm riêng và phù hợp với những điều kiện khác nhau.

Nếu bạn có nhu cầu xử lý nước thải sản xuất bún hãy liên hệ công ty môi trường ngọc lân. Chúng tôi chuyên về dịch vụ môi trường nên chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

KS. Thanh Thương

Check Also

Văn phòng công ty môi trường Ngọc Lân tại Tp.HCM

Xử lý nước thải tòa nhà căn hộ chung cư

Xử lý nước thải tòa nhà căn hộ  Việt Nam trong những năm gần đây, …