Xử lý nước thải ao nuôi cá

Để đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường thì ngành nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi cá nói riêng đang được đẩy mạnh phát triển. Đẩy mạnh nuôi trồng, mở rộng cơ cấu nhưng lại không chú trọng vấn đề môi trường. Việc xả nước thải không qua xử lý nước thải đã gây ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng.

Tính chất của nước thải nuôi cá

Nước thải ao nuôi cá gây ô nhiễm chủ yếu do nguồn hữu cơ chứa trong nước dư thừa từ thức ăn bởi Thực tế chỉ khoảng 17% thức ăn được cá hấp thu và phần còn lại (chừng 83%) hòa lẫn trong môi trường nước trở thành các chất hữu cơ phân hủ. Rồi từ  phân và các rác thải khác đọng lại dưới đáy ao nuôi ,từ đó nên COD, BOD, N và các loại VSV gây bệnh đầu cao. Nếu nguồn thải này thải ra môi trường sẽ gây phũ nhưỡng hóa nguồn tiếp nhận hay hiện tượng tảo nở hoa.

Ngoài ra trong nước thải còn chứa lượng dư hóa chất ( ví dụ như thuốc kháng sinh dùng cho cá) cần phải xử lý.

Bảng tính chất nước thải ao nuôi cá

bảng xử lý nước thải ao nuôi cá

Xử lý nước thải ao nuôi cá như thế nào?

Hiện nay người dân có một số biện pháp giải quyết vấn đề trên như lấy nước thải ao nuôi cá đi tưới vào ruộng lúa nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng còn dư trong nước thải hay sử dụng để nuôi bèo…nhưng cách này chỉ là tự phát, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh hiệu quả xử lý của nó.

Vậy với tính chất nước thải của ao nuôi cá chủ yếu là các chất hữu cơ dễ phân hủy nên biện pháp hiệu quả mà thân thiện với môi trường nhất đó là xử lý sinh học. Và có nhiều phương pháp sinh học để xử lý nhưng biện pháp tối ưu nhất đó là sử dụng đất ngập nước kiến tạo. Hiệu quả xử lý của biện pháp này đã được nghiên cứu kiểm chứng 20 năm nay đặc biệt các công trình của Kadlec và Knight.

Đất ngập nước kiến tạo là như thế nào?

Đất ngập nước là vùng đất có chứa nước ngập trong đất thường xuyên với tính đa dạng sinh học. ( như vùng đất ĐBSCL). Đất ngập nước vỗn dĩ đã có khả năng xử lý các chất hữu cơ dễ phân hủy, các chất dinh dưỡng trong nước thải nhưng người ta xây dựng đất ngập nước “kiến tạo” nhằm mục đích:

–         Nâng cao hiệu suất xử lý

–         Dễ vận hành, dễ kiểm soát

–         Tiết kiệm diện tích khu xử lý

Sơ đồ xử lý nước thải ao nuôi cá

Sơ đồ xử lý nước thải ao nuôi cá

Trên là mô hình ví dụ cho một sơ đồ đất ngập nước kiến tạo chảy ngầm. Ngoài loại chảy ngầm còn có loại  chảy tự do trên mặt đất. Và người ta có thể thay thế cỏ sậy bằng năn, lác, cỏ Vetiver (cho loại chảy ngầm) hoặc lục bình, hoa súng, bèo các loại, …tất cả các loại trên đều sử dụng chất thải để chuyển hóa thành chất dinh dưỡng cho bản thân nó sử dụng.

Nếu bạn có nhu cầu xử lý nước thải ao nuôi cá hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Công ty môi trường Ngọc Lân với kinh nghiệm 11 năm về môi trường chuyên xử lý nước thải, rác thải, khí thải, bụi bẩn.

KS. Thanh Thương

Check Also

Văn phòng công ty môi trường Ngọc Lân tại Tp.HCM

Xử lý nước thải tòa nhà căn hộ chung cư

Xử lý nước thải tòa nhà căn hộ  Việt Nam trong những năm gần đây, …