Xử lý nước giếng khoan

Giới thiệu

Việt Nam có nguồn tài nguyên nước rất phong phú, dân số tăng nhanh tạo áp lực về lượng nước tiêu thụ hàng ngày. Tại nhiều tỉnh thành, nguồn nước chủ yếu cho người dân sinh hoạt và sản xuất là nước cấp từ các nhà máy sau xử lý nước. Vì điều kiện thiếu hụt năng lượng và nước sạch hiện nay mà giá nước cho mỗi mét khối đang tăng dần, hiện trạng thiếu nước càng làm trầm trọng vấn đề sinh kế của nhiều hộ dân nhất là vùng cao và vùng trũng đồng bằng. Giải pháp tối ưu hiện nay là tận dụng nước ngầm với việc khoan giếng tuy sẽ xuất hiện những mối nguy cơ sụp lỡ nhưng nhiều xí nghiệp, các gia đình vùng nông thôn vẫn ưu tiên sử dụng nước giếng khoan.

Công nghệ xử lý nước giếng khoan

Hiện nay, chất ô nhiễm từ sông, hồ, đất đang lan dần vào mạch nước ngầm tầng trên cùng nên nhiều khả năng chúng nhiễm độc và không thể sử dụng được. Với mạch nước chưa bị ảnh hưởng thì sau khai thác nước vẫn chưa thể đưa vào dùng trực tiếp mà phải xử lý hoá học và cơ học. nước giếng khoan chứa nhiều sắt, manga, khí H2S, mùi tanh hôi khó chịu, nhiều cặn và hạt lơ lửng, pH thấp, chất hữu cơ. Thiết bị xử lý nước giếng khoan được thiết kế cho hộ gia đình hay các xí nghiệp có quy mô vừa và nhỏ đều có chung số lượng bộ phận có nhiệm vụ khác nhau, có 2 quá trình chính:

– Quá trình oxy hóa sắt và manga: cung cấp oxi để chuyển  Fe2+ về Fe3+, Mn2+ thành Mn4+ là dạng kết tủa và chìm. Dùng giàn thoáng tự nhiên hay kết hợp giàn mưa để quá trình oxi hóa diện ra hoàn toàn thì tại bể lắng nước được lưu động chậm tăng thời gian tiếp xúc oxy. Quá trình lắng: vận tốc đầu vào nhỏ, lắng cặn oxit kết tủa; tại đây diễn ra 2 quá trình song song là tách cặn và oxi hóa  1 phần. Nước được chuyển vào bình áp lực nhờ máy bơm.

– Quá trình lọc: ứng dụng phương pháp cơ học tương tự như bể lọc ở hệ thống xử lý nước thải và nước cấp, cát lọc thạch anh có tác dụng giữ chất cặn bẩn dạng huyền phù lơ lửng. Ngoài ra mùi được khử nhờ than hoạt tính, H2S xử lý bằng clo hay phèn; nước chứa nhiều chất hữu cơ và có màu nên dùng chất keo tụ trước khi vào bể lắng.

Sau đây là dây chuyền xử lý nước giếng khoan công suất nhỏ

Xử lý nước giếng khoan

Sơ đồ xử lý nước giếng khoan

Nếu quý khách có nhu cầu xử lý nước giếng khoan hãy đến với công ty môi trường Ngọc Lân chúng tôi, chúng tôi cam kết xử lý nước nhanh nhất và hiệu quả chất lượng cao nhất.

Check Also

Văn phòng công ty môi trường Ngọc Lân tại Tp.HCM

Xử lý nước thải tòa nhà căn hộ chung cư

Xử lý nước thải tòa nhà căn hộ  Việt Nam trong những năm gần đây, …