Ninh Bình: Tăng cường xử lý bụi, khí thải bằng hệ thống lọc bụi tĩnh điện

 Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình đã phối hợp cùng Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường tỉnh tổ chức hội thảo chuyên đề về xử lý khí thải, xử lý bụi bằng hệ thống lọc bụi tĩnh điện, nhằm giúp cho các DN hiểu rõ hơn về vai trò của hệ thống lọc bụi tĩnh điện trong xử lý bụi, khí thải.

Tại hội thảo, đại diện các công ty, các nhà máy xi măng lò quay đã trình bày về quy trình hoạt động, nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc bụi tĩnh điện, tác dụng của việc áp dụng hệ thống này đối với môi trường xung quanh. Kết quả điều tra mới đây của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình cho thấy, hầu hết các nhà máy xi măng lò quay trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã áp dụng công nghệ xử lý bụi, khí thải bằng hệ thống lọc bụi tĩnh điện và đã đem lại kết quả rất tốt. Tuy nhiên, hệ thống lọc bụi tĩnh điện của các nhà máy điện, xi măng hoạt động không thường xuyên, ngày chạy, đêm tắt… vẫn gây ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh.

Đại diện Công ty Cổ phần nhiệt điện Ninh Bình chia sẻ, trước đây, do công ty áp dụng công nghệ cũ nên bụi và khí thải gây ô nhiễm nặng cho khu vực, đến nay nhờ áp dụng hệ thống lọc bụi tĩnh điện và các biện pháp khác, công ty đã trở thành một trong những cơ sở sản xuất thân thiện với môi trường.

Theo tiến sĩ Lê Nguyên Minh, Trưởng Bộ môn Năng lượng và môi trường, Trường đại học Xây dựng Hà Nội, các nhà máy có thể lắp thiết bị quan trắc trực tiếp trong nhà máy và do cơ quan giám sát theo dõi. Về mặt khoa học, quy trình hoạt động, nguyên lý hoạt động, chất lượng hoạt động của hệ thống lọc bụi tĩnh điện đã được thực tế kiểm chứng và đó là công nghệ lọc bụi tiên tiến của thế giới. Số lượng bộ lọc bụi tĩnh điện trong mỗi nhà máy không phải là vấn đề quan trọng bởi còn do thiết kế cụ thể của mỗi nhà máy, điều cốt lõi là các thông số về môi trường, yêu cầu về môi trường có được đảm bảo hay không.

Do đó, tại hội thảo đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu các nhà máy cần tiếp tục đầu tư lắp đặt thiết bị quan trắc tự động. Sở sẽ xây dựng quy trình giám sát; đồng thời đẩy mạnh công tác vệ sinh công nghiệp, đánh giá tác động đến môi trường và có biện pháp bảo vệ môi trường. Trong thời gian tới, sở sẽ kết hợp chặt chẽ với lực lượng cảnh sát môi trường tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm vi phạm; Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền và sẽ thông báo tình trạng môi trường của các nhà máy trên các phương tiện thông tin đại chúng./.

Check Also

Xử lý khí thải nhà máy bia

Cái giá phải trả cho việc tác động tiêu cực từ con người đến môi trường

Nói đến tác động tiêu cực của con người đến môi trường, công ty môi …