Công nghệ xử lý nước thải giấy

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các ngành công nghiệp và dịch vụ thì công nghiệp giấy cũng phát triển vượt bật tạo ra nhiều sản phẩm làm từ giấy và đi đôi với nó là nguồn nước thải rất lớn và khó xử lí. Trung bình thì để sản xuất một tấn giấy ta phải tiêu tốn 80 – 500m3 tùy vào công nghệ và hàm lượng các chất trong nước thải. Hàm lượng các chất thải tập trung ở quá trình xeo giấy và trong nước thải dịch đen, đặc biệt trong nước thải sản xuất giấy chứa nhiều lignin là một chất hữu cơ khó phân hủy gây tác động xấu đến môi trường và con người, ngoài ra thì COD, BOD, và cặn lơ lửng cũng rất cao. Vì thế xử lí nguồn nước thải này là rất cần thiết.

Xử lí nước thải sản xuất giấy có thể xử lí theo từng công đoạn hoặc xử lí tập trung. Ở đây chúng tôi sẽ áp dụng xử lý nước thải tập trung, vì công nghệ đơn giản hơn và chất lượng nước sau xử lí đạt quy chuẩn hiện hành.

 

công nghệ xử lý nước thải giấy

Công nghệ xử lý nước thải giấy

Nước thải từ 2 quá trình được trộn chung và đi qua xong chắn rác tới bể lắng cát để loại bỏ các thành phần có kích thước lớn và cát để qua các bước tiếp theo. Sau đó lượng nước thải này được điều hòa pH và lưu lượng tại bể điều hòa. Từ đây nước đi vào bể keo tụ tạo bông nhờ bổ sung axit tạo thành các keo tụ và polymer giúp các keo tụ kết hợp tạo thành bông nổi trên mặt nước tiếp tục vào bể lắng 1. Tại bể kị khí nước được xử lí để xử lí các hợp chất khó phân hủy sinh học cho bể xử lí bùn hoạt tính aerotank, cung cấp khí tại bể aerotank để các vi sinh vật hiếu khí hoạt động và tạo ra một lượng bùn được lắng tại bể lắng 2 được tách ra ép bùn và xử lí riêng. Cuối cùng nước được khử clo tiêu diệt các vi sinh vật có hại.

Công ty môi trường Ngọc Lân chuyên xử lý nước thải, xử lý rác thải, xử lý khí thải chuyên nghiệp trên toàn quốc.

Check Also

Xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Mục lục1 Tổng quan về xử lý nước thải chế biến thực phẩm2 Ngành chế …