Trang Chủ / Xử lý nước thải / Xử lý nước thải nhà máy sản xuất bia

Xử lý nước thải nhà máy sản xuất bia

Bia là loại nước uống được tạo ra khá lâu đời và là loại nước uống được ưa chuộng trên thế giới. Ở Việt Nam bia có cách đây trên 100 năm và hiện nay do nhu cầu của thị trường ngành sản xuất bia có sự phát triển mạnh mẽ. Vì thế, trong những năm gần đây các nhà máy bia được đầu tư xây dựng ngày càng nhiều. Mặt khác, chính sách của nhà nước khuyến khích xây dựng ngành sản xuất bia như một ngành kinh tế mạnh giúp tăng nguồn thu ngân sách nhà nước. Bên cạnh sự tăng trưởng của ngành bia thì vấn đề nước thải là một trong những vấn đề nan giải cần có cách giải quyết.

Ô nhiễm hữu cơ rất cao trong nước thải sản xuất rượu bia, các chất hữu cơ phân hủy rất nhanh nên nước thải có màu đen và gây ô nhiễm nghiêm trọng cộng với các chất hỗ trợ quá trình sản xuất như: CaCO3, CaSO4, H3PO4, NaOH, Na2CO3…. Những chất này có thành phần hóa học rất nguy hại nếu được thải ra vùng thủy cục bên cạnh mà không được xử lý tốt.

Nguồn gốc và thành phần nước thải.

Nguồn gốc nước thải:

Nước thải có hàm lượng hữu cơ thấp: Nước rửa chai công đoạn cuối; Nước làm mát máy và vệ sinh nhà máy; Nước thải sinh hoạt của công nhân.

Nước thải có hàm lượng chất hữu cơ cao: Nước thải từ công đoạn nấu; Công đoạn lên men và lọc bia; Nước rửa chai ban đầu; công đoạn chiết chai.;Nước thải vệ sinh các thiết bị.

Thành phần và tính chất nước thải:

Đặc trưng cơ bản của nước thải nhà máy sản xuất bia là:

Nồng độ chất hữu cơ cao và thường ở dạng lơ lửng lẫn dạng hòa tan; Lượng chất rắn lơ lửng cao; Nhiệt độ cao; Độ pH dao động lớn; Nước thải thường có màu xám đen; Ngoài ra còn chứa lượng N và P.

bảng xử lý nước thải bia

Bảng xử lý nước thải bia

Quy trình công nghệ xử lý nước thải:

sơ đồ xử lý nước thải bia

xử lý nước thải bia

Thuyết minh quy trình:

Nước thải từ các công đoạn sản xuất của nhà máy theo mương dẫn đến hố thu gom nước thải, tại đây có đặt song chắn rác nhằm loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn. Sau đó nước thải tự chảy xuống hầm bơm. Nước thải từ hầm bơm được bơm sang bể điều hòa. Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ của các chất hữu cơ của nước thải. Bể có bố trí hệ thống thổi khí nhằm tạo sự xáo trộn đồng điều tránh hiện tượng lắng cặn trong bể, ngoài ra còn trang bị hệ châm axit/xút để đảm bảo pH trước khi vào bể UASB. Nước thải được bơm qua bể UASB nước được phân phối từ dưới lên. Nhờ VSV kỵ khí các chất hưu cơ sẽ bị phân hủy thành nước và biogas. Khí biogas sinh ra sẽ được thu hồi. Nước sau khi xử lý kỵ khí theo máng thu chảy vào ống phân phối sang bể Aerotank. Hoạt động của bể được duy trì có sự sục khí liên tục, một số những chất có trong nước thải được lòai trừ bởi những vi sinh vật hiếu khí hoạt động trong bể. Sau đó nước thải được dẫn qua bể lắng II. Ở đây sẽ diễn ra quá trình tách bùn hoạt tính và nước thải đã xử lý. Sau bể lắng II nước thải để dẫn sang bể khử trùng rồi xả ra nguồn tiếp nhận.

Bùn từ bể lắng II sẽ thu gom về bể nén bùn. Một phần được bơm tuần hoàn về bể Aerotank để duy trì chức năng sinh học trong bể.

Ưu điểm:

Sử dụng công nghệ phù hợp với nguồn thải

Nước thải sau quá trình xử lý có nồng độ các chất gây ô nhiễm đúng với quy chuẩn.

Công trình thiết kế nhỏ gọn nhưng vẫn đủ công suất giảm diện tích sử dụng.

Dạng modul, dễ mở rộng, nâng công suất xử lý của hệ thống công nghệ.

Nhược điểm:

Vận hành hơi phức tạp, người vận hành phải có trình độ chuyên môn cao.

Một vài trạm mà vận hành không đúng kỹ thuật dẫn đến lượng nước thải sau khi xử lý không đúng theo chuẩn đề ra.

Với công nghệ này công ty chúng tôi nghiên cứu đưa ra những phương pháp xử lý nước thải sản xuất bia tốt, giảm chi phí thiết kế vận hành.

Hãy liên hệ công ty môi trường ngọc lân để được tư vấn, cải tạo, thiết kế (chúng tôi có nhận vận hành trọn gói với giá rẻ) để hệ thống Xử lý nước thải nhà máy sản xuất bia có tính bền vững, tiết kiệm, bảo vệ môi trường

Để tìm hiểu hơn về công nghệ sbr xử lý nước thải bia các bạn liên hệ với công ty môi trường Ngọc Lân để biết thêm chi tiết.